Hôm nay là tròn 42 năm ngày mất của Francisco Franco - nhà độc tài phát xít Tây Ban Nha nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Tây Ban Nha thế kỷ 20. Francisco Franco là nhà độc tài nắm quyền tại Tây Ban Nha trong 36 năm, nắm quyền sau khi chiến thắng trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha với sự giúp đỡ của Đức Quốc xã và Phát xít Italy.Franco thiết lập chế độ độc tài phát xít tại Tây Ban Nha. Trong Thế chiến 2 Tây Ban Nha giữ vị trí trung lập nhưng Franco cũng gửi quân tình nguyện sang chiến đấu với Đức Quốc xã tại Mặt trận phía Đông.

Sau khi Đức Quốc xã và Phát xít Italy bại trận, Franco đứng trước nguy cơ bị cô lập, trừng phạt nhưng chế độ của Franco vẫn tồn tại nhờ cương lĩnh chống cộng sản quyết liệt và chấp nhận sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ nhằm đổi lấy viện trợ kinh tế, quân sự (tuy là đồng minh quân sự của Hoa Kỳ nhưng Tây Ban Nha mãi đến năm 1982 mới gia nhập Khối NATO sau khi Franco qua đời 7 năm). Thập niên 60 Franco đã có những cải cách quan trọng về tự do kinh tế, công nghiệp hóa tốc độ nhanh tạo nên sự phát triển thần kỳ của kinh tế Tây Ban Nha, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Tây Ban Nha khi đó đứng thứ hai thế giới chỉ sau Nhật Bản là là nền kinh tế lớn thứ 9 thế giới, giai đoạn phát triển thần kỳ này được biết đến với tên gọi "Phép màu Tây Ban Nha". Franco trước khi qua đời đã khôi phục nền quân chủ và chỉ định Vua Juan Carlos I làm người kế vị, ngày 20 tháng 11 năm 1975 Franco qua đời vì bệnh đau tim thọ 82 tuổi. Cái chết của Franco đánh dấu chấm dứt thời kỳ độc tài và mở ra tiến trình dân chủ hóa Tây Ban Nha dưới sự dẫn dắt của Vua Juan Carlos I người được Franco chỉ định. Di sản của Franco vẫn gây nhiều tranh cãi tại Tây Ban Nha, đây được cho là một giai đoạn đen tối về chính trị nhưng tại Tây Ban Nha vẫn có không ít người thần tượng, ủng hộ tướng Franco.

Một điều mà hầu như fan bóng đá Tây Ban Nha đều biết: Franco là fan của Câu lạc bộ Real Madrid đại kình địch của Barcelona, câu lạc bộ biểu tượng cho tinh thần chống chính quyền Madrid của xứ Catalonia. Franco thường xuyên ưu ái Real Madrid và tìm cách chơi xấu Barcelona rất nhiều lần :)))))

Một nữ công nhân người Nga trên dây chuyền sản xuất nước giải khát Pepsi trong nhà máy đầu tiên của Pepsi tại Liên bang Soviet.

Sơ lược các mốc lịch sử của Pepsi tại Liên bang Soviet: - 1972: Pepsi được mở nhà nhà máy đầu tiên tại Soviet đổi lấy việc Soviet được tiếp cận thị trường Mỹ và xuất khẩu vodka, và các loại rượu sang Mỹ. - 1974: Pepsi trở thành sản phẩm tiêu dùng đầu tiên của Mỹ được sản xuất, marketing và bán tại Liên bang Soviet - 1990: Pepsi ký thỏa thuận thương mại thương mại lớn nhất trong lịch sử với Liên bang Soviet.

Coca Cola đối thủ của Pepsi chậm chân hơn rất nhiều khi tiến vào thị trường Nga, Coca Cola chính thức đến Nga năm 1992 một năm sau khi Liên bang Soviet sụp đổ cũng là 20 năm sau Pepsi lần đầu tiếp cận thị trường Nga.

Ảnh: PepsiCo

Khung cảnh đám tang tướng Francisco Franco tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha ngày 23 tháng 11 năm 1975 sau khi nhà độc tài phát xít qua đời ngày 20 tháng 11 năm 1975 đánh dấu việc mở ra một trang sử mới trong lịch sử Tây Ban Nha.

Ảnh: Gianni Ferrari.

Francisco Franco là nhà độc tài phát xít nắm quyền tại Tây Ban Nha trong 36 năm, nắm quyền sau khi chiến thắng trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha với sự giúp đỡ của Đức Quốc xã và Phát xít Italy.Franco thiết lập chế độ độc tài phát xít tại Tây Ban Nha. Trong Thế chiến 2 Tây Ban Nha giữ vị trí trung lập nhưng Franco cũng gửi quân tình nguyện sang chiến đấu với Đức Quốc xã tại Mặt trận phía Đông. Sau khi Đức Quốc xã và Phát xít Italy bại trận, Franco đứng trước nguy cơ bị cô lập, trừng phạt nhưng chế độ của Franco vẫn tồn tại nhờ cương lĩnh chống cộng sản quyết liệt và chấp nhận sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ nhằm đổi lấy viện trợ kinh tế, quân sự. Thập niên 60 Franco đã có những cải cách quan trọng về tự do kinh tế, công nghiệp hóa tạo nên "Phép màu Tây Ban Nha" - tốc độ tăng trưởng kinh tế của Tây Ban Nha khi đó đứng thứ hai thế giới chỉ sau Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ 9 thế giới.

Franco trước khi qua đời đã khôi phục nền quân chủ và chỉ định Vua Juan Carlos I làm người kế vị, ngày 20 tháng 11 năm 1975 Franco qua đời vì bệnh đau tim thọ 82 tuổi. Cái chết của Franco đánh dấu chấm dứt thời kỳ độc tài và mở ra tiến trình dân chủ hóa Tây Ban Nha dưới sự dẫn dắt của Vua Juan Carlos I. Di sản của Franco vẫn gây nhiều tranh cãi tại Tây Ban Nha, đây được cho là một giai đoạn đen tối về chính trị nhưng tại Tây Ban Nha vẫn có không ít người thần tượng, ủng hộ tướng Franco.