MC Phan Anh là ai?

Giới thiệu và tiểu sử

Phan Anh, tên thật là Hoàng Phan Anh là một MC, diễn viên, người mẫu ảnh và nhà hoạt động xã hội nổi tiếng tại Việt Nam. Tháng 10 năm 2016, anh đã tạo ra một hiện tượng gây xôn xao dư luận khi chỉ trong 4 ngày mời gọi mọi người giúp đỡ cho người dân ở miền trung Việt Nam bị thiên tai, anh đã nhận được hơn 20 tỷ đồng từ các cá nhân tự nguyện đóng góp ủng hộ.

Khống giống đa phần các celebs, diễn viên, ca sỹ... người nổi tiếng khác, MC Phan Anh có sự quan tâm rất lớn đến chính trị, những vấn đề hệ trọng của Việt Nam. Trên facebook cá nhân, anh thường xuyên chia sẻ các tin tức, quan điểm liên quan đến "lề trái" nhưng vụ xét xử blogger Mẹ Nấm... các vấn đề nhức nhối về môi trường...

Sau khi bị "đấu tố" trong chương trình 60 phút mở của VTV - đài truyền hình Việt Nam, trong dư luận hình thành một làn sóng bênh vực Phan Anh đồng thời khiến tên tuổi của anh được nhiều người biết đến hơn.

Sau đó không lâu, xảy ra sự kiện nổi tiếng nhất và cũng gây ra nhiều tranh cãi nhất là việc MC Phan Anh kêu gọi ủng hộ từ thiện giúp đỡ người dân bị bão lũ. Chỉ trong chưa đầy một tuần, anh đã nhận được hơn 20 tỷ VNĐ, tạo ra một cơn sốt chưa từng có. Nhiều ý kiến cho rằng, sở dĩ anh nhận được sự ủng hộ lớn như vậy một phần là bởi vì người dân đã quá ngán ngẩm trong việc ủng hộ từ thiện qua các đơn vị nhà nước (nổi tiếng vì sự bòn rút, chia chác), một phần nữa là hiệu ứng của sự kiện đấu tố nêu trên. Cũng có thuyết âm mưu cho rằng MC Phan Anh nhận được tiền từ các tổ chức "phản động", tuy nhiên không có bằng chứng khẳng định điều đó.

Lo ngại trước nguy cơ bị lợi dụng cho những âm mưu không tốt và khả năng bị chính quyền làm khó dễ, MC Phan Anh đã đóng cổng đóng góp từ thiện, đồng thời xây dựng trang web http://www.tuthiendelamgi.com/ cung cấp bản tra soát chi tiết các giao dịch và tổ chức các chương trình tặng quà cho bà con vùng bão lũ.

Trong thời gian này, một số facebooker được cho là lợi dụng sự kiện này để "ăn theo" bằng cách liên tục công kích MC Phan Anh, cho rằng anh ăn chặn tiền ủng hộ và yêu cầu MC Phan Anh phải công khai số tiền thu được. Đỉnh điểm là MC Phan Anh đã trả lại số tiền khoảng 9 triệu VNĐ cho "hot facebooker" này (sau khi bị đòi liên tục).

Cũng từ giai đoạn này, MC Phan Anh lọt vào tầm ngắm của lực lượng "dư luận viên" đông đảo. Danh hiệu "Tân Thủ tướng Phan Anh" được gán ghép và thường xuyên được sử dụng để gây nhiễu loạn, đánh lạc hướng thông tin nhằm mục đích dập tắt sự ủng hộ cho MC Phan Anh. Lực lượng "Dư Luận Viên" có truyền thống bôi nhọ, công kích cá nhân những người có tiếng nói thẳng thắn và có nhiều người theo dõi cho nên Mc Phan Anh cũng không phải là ngoại lệ.

Đáp trả lại, Mc Phan Anh đã tỏ ra là người có bản lĩnh. Anh sử dụng ngôn ngữ khéo léo để vẫn đưa được thông tin mà không bị quy vào tội "phản động", nhằm tránh những phiền phức từ phía chính quyền.

Các bài viết được quan tâm