Một nữ công nhân người Nga trên dây chuyền sản xuất nước giải khát Pepsi trong nhà máy đầu tiên của Pepsi tại Liên bang Soviet.

Sơ lược các mốc lịch sử của Pepsi tại Liên bang Soviet: - 1972: Pepsi được mở nhà nhà máy đầu tiên tại Soviet đổi lấy việc Soviet được tiếp cận thị trường Mỹ và xuất khẩu vodka, và các loại rượu sang Mỹ. - 1974: Pepsi trở thành sản phẩm tiêu dùng đầu tiên của Mỹ được sản xuất, marketing và bán tại Liên bang Soviet - 1990: Pepsi ký thỏa thuận thương mại thương mại lớn nhất trong lịch sử với Liên bang Soviet.

Coca Cola đối thủ của Pepsi chậm chân hơn rất nhiều khi tiến vào thị trường Nga, Coca Cola chính thức đến Nga năm 1992 một năm sau khi Liên bang Soviet sụp đổ cũng là 20 năm sau Pepsi lần đầu tiếp cận thị trường Nga.

Ảnh: PepsiCo

Khung cảnh đám tang tướng Francisco Franco tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha ngày 23 tháng 11 năm 1975 sau khi nhà độc tài phát xít qua đời ngày 20 tháng 11 năm 1975 đánh dấu việc mở ra một trang sử mới trong lịch sử Tây Ban Nha.

Ảnh: Gianni Ferrari.

Francisco Franco là nhà độc tài phát xít nắm quyền tại Tây Ban Nha trong 36 năm, nắm quyền sau khi chiến thắng trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha với sự giúp đỡ của Đức Quốc xã và Phát xít Italy.Franco thiết lập chế độ độc tài phát xít tại Tây Ban Nha. Trong Thế chiến 2 Tây Ban Nha giữ vị trí trung lập nhưng Franco cũng gửi quân tình nguyện sang chiến đấu với Đức Quốc xã tại Mặt trận phía Đông. Sau khi Đức Quốc xã và Phát xít Italy bại trận, Franco đứng trước nguy cơ bị cô lập, trừng phạt nhưng chế độ của Franco vẫn tồn tại nhờ cương lĩnh chống cộng sản quyết liệt và chấp nhận sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ nhằm đổi lấy viện trợ kinh tế, quân sự. Thập niên 60 Franco đã có những cải cách quan trọng về tự do kinh tế, công nghiệp hóa tạo nên "Phép màu Tây Ban Nha" - tốc độ tăng trưởng kinh tế của Tây Ban Nha khi đó đứng thứ hai thế giới chỉ sau Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ 9 thế giới.

Franco trước khi qua đời đã khôi phục nền quân chủ và chỉ định Vua Juan Carlos I làm người kế vị, ngày 20 tháng 11 năm 1975 Franco qua đời vì bệnh đau tim thọ 82 tuổi. Cái chết của Franco đánh dấu chấm dứt thời kỳ độc tài và mở ra tiến trình dân chủ hóa Tây Ban Nha dưới sự dẫn dắt của Vua Juan Carlos I. Di sản của Franco vẫn gây nhiều tranh cãi tại Tây Ban Nha, đây được cho là một giai đoạn đen tối về chính trị nhưng tại Tây Ban Nha vẫn có không ít người thần tượng, ủng hộ tướng Franco.

Hôm nay là tròn 42 năm ngày mất của Francisco Franco - nhà độc tài phát xít Tây Ban Nha nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Tây Ban Nha thế kỷ 20. Francisco Franco là nhà độc tài nắm quyền tại Tây Ban Nha trong 36 năm, nắm quyền sau khi chiến thắng trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha với sự giúp đỡ của Đức Quốc xã và Phát xít Italy.Franco thiết lập chế độ độc tài phát xít tại Tây Ban Nha. Trong Thế chiến 2 Tây Ban Nha giữ vị trí trung lập nhưng Franco cũng gửi quân tình nguyện sang chiến đấu với Đức Quốc xã tại Mặt trận phía Đông.

Sau khi Đức Quốc xã và Phát xít Italy bại trận, Franco đứng trước nguy cơ bị cô lập, trừng phạt nhưng chế độ của Franco vẫn tồn tại nhờ cương lĩnh chống cộng sản quyết liệt và chấp nhận sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ nhằm đổi lấy viện trợ kinh tế, quân sự (tuy là đồng minh quân sự của Hoa Kỳ nhưng Tây Ban Nha mãi đến năm 1982 mới gia nhập Khối NATO sau khi Franco qua đời 7 năm). Thập niên 60 Franco đã có những cải cách quan trọng về tự do kinh tế, công nghiệp hóa tốc độ nhanh tạo nên sự phát triển thần kỳ của kinh tế Tây Ban Nha, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Tây Ban Nha khi đó đứng thứ hai thế giới chỉ sau Nhật Bản là là nền kinh tế lớn thứ 9 thế giới, giai đoạn phát triển thần kỳ này được biết đến với tên gọi "Phép màu Tây Ban Nha". Franco trước khi qua đời đã khôi phục nền quân chủ và chỉ định Vua Juan Carlos I làm người kế vị, ngày 20 tháng 11 năm 1975 Franco qua đời vì bệnh đau tim thọ 82 tuổi. Cái chết của Franco đánh dấu chấm dứt thời kỳ độc tài và mở ra tiến trình dân chủ hóa Tây Ban Nha dưới sự dẫn dắt của Vua Juan Carlos I người được Franco chỉ định. Di sản của Franco vẫn gây nhiều tranh cãi tại Tây Ban Nha, đây được cho là một giai đoạn đen tối về chính trị nhưng tại Tây Ban Nha vẫn có không ít người thần tượng, ủng hộ tướng Franco.

Một điều mà hầu như fan bóng đá Tây Ban Nha đều biết: Franco là fan của Câu lạc bộ Real Madrid đại kình địch của Barcelona, câu lạc bộ biểu tượng cho tinh thần chống chính quyền Madrid của xứ Catalonia. Franco thường xuyên ưu ái Real Madrid và tìm cách chơi xấu Barcelona rất nhiều lần :)))))

Những sinh viên cánh tả chiếm đóng và treo chân dung các lãnh tụ cộng sản Marx, Engles, Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông bên trong khuôn viên Đại học Sorbonne, Paris, Pháp ngày 22 tháng 5 năm 1968 nhằm ủng hộ các cuộc biểu tình của phe cánh tả Pháp trong Phong trào biểu tình tháng 5 năm 1968, phong trào đã đưa nước Pháp bên bờ vực của một cuộc cách mạng cực tả. Ngày 22 tháng 5 năm 1968 ước tính hơn 5 triệu người đã tham gia cuộc biểu tình trên khắp nước Pháp.

Ảnh: Bettmann/Getty Images.

Phong trào biểu tình tháng 5 năm 1968 là làn sóng biểu tình, đình công quy mô cực lớn của Phe cánh tả, Xã hội Chủ nghĩa, Cộng sản Pháp chống lại các chính sách kinh tế, giáo dục, việc làm của Tổng thống Charles de Gaulle với hơn 10 triệu sinh viên, công nhân tham gia. Cuộc biểu tình kéo dài hơn một tháng với hàng loạt các cuộc biểu tình, bạo động đường phố đã lôi kéo được hơn 20% dân số Pháp (đủ để lật đổ chính quyền) đưa nước Pháp bên bờ vực của một cuộc cách mạng cực tả lật đổ chính quyền De Gaulle. Đối phó với một cuộc cách mạng đã cận kề Tổng thống de Gaulle hứa hẹn những cải cách về giáo dục, việc làm và tuyên bố giải tán Quốc hội tiến hành bầu cử Quốc hội trước thời hạn, phong trào biểu tình tan rã công nhân trở lại làm việc còn cuộc biểu tình của sinh viên vẫn tiếp tục trước khi chấm dứt hẳn. Cuối tháng 6 cùng năm cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra với chiến thắng áp đảo của Đảng Liên đoàn Dân chủ vì nền Cộng hòa của De Gaulle trước các đảng cánh tả, bản thân De Gaulle từ chức năm 1969.

Stt Le Van Dung : Tin Quảng Bình - lừa đảo và phá hoại trong dự án vay Hàn Quốc 12.000.000 usd làm dự án điện mặt trời ! Mấy lãnh đạo Quảng Bình hạ cánh rồi, giờ dân vùng sâu cùng xa dài cổ chờ điện. Nhà báo Nguyễn Nhơn vào cuộc vụ này xem nào !

“Đặc biệt, trong tất cả biên bản, bản báo cáo kết quả chấm thầu và đề nghị trao hợp đồng cho một nhà thầu Hàn Quốc trúng thầu, do Công ty Hoàng Long cùng Ban quản lý dự án QBSC ký, thì chữ ký của 3 người thuộc Tổ chuyên gia đấu thầu đều là giả. Tất cả cán bộ chấm thầu của Công ty Hoàng Long và tổ thẩm định của Ban quản lý dự án QBSC không có chứng chỉ chuyên ngành tiếng Anh để đáp ứng với việc chấm thầu quốc tế.

Để chữa cháy cho việc làm vi phạm của ông Mai Văn Nhị, UBND tỉnh Quảng Bình đã phải thuê Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu, thuộc Cục Quản lí đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định lại. Kết quả, tất cả các nhà thầu tham gia gói thầu số 7, được mở vào ngày 20/8/2013 không ai đáp ứng yêu cầu. Cuộc đấu thầu lần 1 bị hủy, tiếp tục tổ chức đấu thầu lại. Mất hơn 1 năm, đến tháng 12/2014 cuộc đấu thầu lần 2 mới có kết quả, nhà thầu KT Corporation (Hàn Quốc) trúng thầu với giá thấp nhất.”

Thành công đéo tới dễ như các bạn tưởng đâu.

Nhiều bạn bây giờ nghĩ đơn giản quá, cứ đi học một khóa học làm giàu về rồi thì mình có thể làm giàu, hay đọc một cuốn sách về khởi nghiệp xong thì bước ra thành người tài giỏi, nếu vậy thì thế giới này thằng nào cũng giỏi cũng giàu rồi, chả còn ai nghèo khổ đâu.

Người giàu, người thành công, họ không thành công trong một buổi tối đâu, con đường của họ đi có khi là năm năm, bảy năm, mười năm, thậm chí là hai mươi năm mới có được thành tựu. Con đường đó trải qua một ngàn cái khó khăn, vài chục lần thất bại nhưng họ vẫn vững vàng để đi tiếp.

Người thành công, không phải người nghĩ rằng mình thông minh và có thể trả lời tất cả mọi câu hỏi trên đời, ngược lại, họ luôn cảm thấy mình ngu và cần phải học hỏi để mở mang kiến thức. Những câu hỏi của họ đôi khi ngớ ngẩn tới mức ai nghe cũng bật cười, nhưng lại từ chính câu hỏi đó họ lại làm ra thành công tiếp. Ví dụ một người kinh doanh thì câu hỏi họ luôn đặt ra trong đầu chính là thị trường hiện tại đang thiếu thứ gì và họ có thể bán thứ đó ra sao.

Người thành công, không phải là người không có khó khăn. Bạn sẽ dễ dàng nghe một người đã thành công kể về khó khăn trong quá khứ, nhưng ở hiện tại họ lại rất khó nhớ ra một thứ gì để kể lại cho bạn nghe. Đéo phải họ không còn gặp khó khăn đâu, mà là vì họ quen với nó đến mức chẳng còn thấy khó gì nữa. Khi gặp chuyện, họ ngồi xuống, bình tĩnh đón nhận, suy xét và tìm cách xử lý việc đó chứ không bấn loạn hay kêu than.

Người thành công, không bao giờ là người dễ thỏa mãn với bản thân và ngưng thay đổi. Họ thay đổi bản thân mỗi ngày, mỗi giờ, học từ trường lợp chưa đủ thì học từ cuộc đời và những người bên cạnh, thậm chí học ngay bất kể khi nào có thể. Như ba của bạn mình, năm mươi hai tuổi, giám đốc một doanh nghiệp vẫn mỗi ngày chăm chỉ học Anh Văn. Chú đăng ký chương trình học tiếng Anh của Topica Native VIP, chương trình học trực tuyến dành cho người đi làm.

Chú học bất kể khi nào có thể, dù là đang ngồi trên xe hơi đi họp cũng tranh thủ mở máy lên ngời học, vì chương trình này có 16 ca học mỗi ngày, từ 8h sáng đến tận 12h đêm, học với giáo viên bản ngữ ở mọi lúc mọi nơi. Hỏi ông chú sao siêng dữ vậy, ổng kêu bây giờ làm ăn kiếm tiền với nước người ta thì phải biết tiếng của người ta chứ. Ai muốn học như ông chú, có thể vào đây để tìm hiểu và đăng ký học http://bit.ly/2yjGNPY, chứ thời buổi hội nhập toàn cầu, ra làm việc mà không biết tiếng Anh, kỳ lắm.

Cũng đừng nghĩ là người thành công thì sẽ được nhiều người yêu mến. Thành công sẽ khiến nhiều người biết đến bạn, còn bù lại thì cũng sẽ có nhiều người ghét bạn hơn vì ganh tỵ, còn không, sẽ có nhiều người đến để nhờ vả bạn giúp đỡ và khi không được thì họ bắt đầu quay qua nói xấu, căm thù bạn vì đã dám thành công mà không chịu giúp họ.

Đó, bạn đã thấy những thứ mà một người muốn thành công phải trả qua hay học hỏi chưa, bạn thấy nó dễ không? Đọc một cuốn sách hay học một khóa làm giàu có đủ trang bị nhiêu đó thứ cho mình không? Nếu không, nhấc đít dậy, đi kiếm gì đó làm đi, đừng ngồi chỉ mơ mộng về thành công.

Stt Thư Hiên Vũ :

Bất mãn muôn năm! Ngoảnh nhìn cuộc đời ở đàng sau tôi thấy lắm chuyện nực cười. Cười đấy, mà khóc đấy. Rất nhiều người coi bất mãn là một cái gì xấu xa, tội lỗi. Vì cái nhìn như thế mà ở nước ta không ít người (tức là nhiều đấy, theo ngôn từ ngày nay) bị đi tù, thậm chí bỏ mạng trong tù. Trong những người ghét sự bất mãn, quán quân thuộc về những người cộng sản. Những người này luôn coi những việc họ làm là “duy nhất đúng đắn, vô cùng sáng suốt”. Cho nên dưới sự lãnh đạo của họ, kẻ nào nghi ngờ họ (tuy chưa tới độ bất mãn đâu) là đã bỏ mẹ với họ rồi. Nhưng nếu bảo họ là những người tự mãn thì cũng không được với họ đâu nhá, chớ có phát biểu thế mà chết. Họ nói họ không hề tự mãn, vì họ có một bảo bối hết sức hữu hiệu là “phê bình và tự phê bình” để đưa lịch sử loài người “tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc” về phía cái xã hội tương lai muôn phần tươi đẹp mà họ vẽ ra, chứ chưa ai biết nó là cái gì. Kẻ nào không chịu đưa tay cho họ dắt đi, kẻ ấy là phản động, phải tiêu diệt. Xem ra lịch sử loài người lại diễn ra theo cách khác. Vì bất mãn với cái sự mang cái gì đi cũng phải chất lên vai, những kẻ bất mãn đã sáng tạo ra cái bánh xe. Có cái bánh xe làm di chuyển cái xe đặt trên nó rồi những kẻ bất mãn kế tiếp lại bực mình với sự chậm chạp trong di chuyển đã nghĩ ra cái máy chuyển động bằng hơi nước, cứ thế bất mãn mãi, cho tới hôm nay chúng ta có internet, có fb... Chẳng nói đâu xa, ngay trong các bạn tôi, những kẻ bất mãn với công việc mình làm thường tiến lên rất nhanh trong hiểu biết, trong nghề nghiệp. Còn những kẻ cứ ì ra, chờ người khác dắt đi thì cứ lẹt đẹt đàng sau. Trong xã hội cũng vậy, những kẻ bất mãn luôn nhìn thấy những cái không phải, không đúng, không tốt, muốn thay đổi những cái đó bằng những cái tốt hơn, đẹp hơn. Ở nơi này những kẻ như thế được tôn trọng, được coi là những người tiên phong trong sự đổi mới bất tận, ở nơi khác thì họ bị khinh rẻ, thậm chí bị đàn áp. Tôi yêu những người bất mãn. Tôi hô: Bất mãn muôn năm!

Nhà độc tài Mugabe và vợ bị bắt. Quân đội kiểm soát Zimbabwe

Quân đội bao vây đài phát thanh, truyền hình và các trụ sở chính phủ Zimbabwe

Sau khi chiếm quyền kiểm soát hãng truyền thông quốc gia ZBC sáng nay (15/11), quân đội Zimbabwe ra thông cáo khẳng định họ chỉ "hành động nhắm vào tội phạm".

Thông cáo cũng khẳng định sự việc trên không phải là "quân đội nắm quyền từ chính phủ", và Tổng thống Robert Mugabe, người đã 93 tuổi hiện đang an toàn.

BBC dẫn lời một thành viên của quân đội tuyên bố: "Chúng tôi muốn đảm bảo với toàn quốc rằng ngài tổng thống... và gia đình đang an toàn, họ được đảm bảo an ninh".

Trước đó, vào sáng sớm, nhiều tiếng súng và tiếng nổ đì đùng trên đường phố Harare. Một số vang lên ngay cạnh Dinh Tổng thống ở phía bắc thành phố. Tình hình dẫn tới thông tin đã xảy ra đảo chính.

Để trấn an dư luận, thông cáo của quân đội Zimbabwe khẳng định: "Chúng tôi chỉ nhắm vào tội phạm quanh ông ấy, những kẻ đã phạm tội... những kẻ đang gây những đau khổ cho đất nước về mặt xã hội và kinh tế. Ngay khi chúng tôi hoàn tất sứ mệnh của mình, chúng tôi trông đợi là tình thế sẽ trở lại bình thường".

Các diễn biến mới nhất xảy ra ít giờ sau khi đảng cầm quyền ở Zimbabwe cáo buộc Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này "có hành động mưu phản" khi ông cảnh báo về khả năng bên quân đội sẽ can thiệp.

Đại sứ quán Mỹ tại Zimbabwe đã đóng cửa và ra thông cáo, khuyến nghị công dân Mỹ đang ở tại nước này không ra khỏi nơi cư trú vì có thể gặp nguy hiểm.

Bộ ngoại giao Đức cũng ra thông cáo, cảnh báo công dân của mình khi đến đây cần cẩn trọng trong lúc đang có diễn biến phức tạp.

Nhà độc tài Mugabe và vợ bị quân đội nước này bắt giữ.

http://www.n-tv.de/politik/Militaer-uebernimmt-in-Simbabwe-die-Kontrolle-article20132961.html

Lê Anh - Thoibao.de ( tổng hợp Vietnamnet.vn, N-TV, ĐSQ Mỹ, Bộ Ngoại giao Đức )

----

Học bổng "ĐAM MÊ STEM" và IELTS 7.0

Liên minh STEM và Excel English - Ielts Buffet tổ chức lễ trao tặng học các bổng "ĐAM MÊ STEM" tri ân các nhà giáo, chuyên gia, trợ giảng và các bạn trẻ, những người đang làm việc cho các đơn vị tích cực đóng góp nhiều công sức cho phát triển giáo dục STEM.

THỜI GIAN: 14h30 chiều chủ nhật 19/11/2017. Địa điểm: 5 Vũ Thạnh - Hà Nội

Chúc mừng các bạn trẻ và cảm ơn nhà tài trợ !

CÁC THẦY HỘI NHẬP, CÁC CON ĐƯỢC NHỜ !

Các đơn vị đã tích cực tham gia tổ chức nhiều ngày hội STEM và tập huấn giáo viên từ nhiều năm nay - Học viện STEM - Học Viện Sáng Tạo S3 - HọcViện KhámPhá - Toán tư duy cho trẻ em POMath - KidsCode Stem - Long Minh - Sao Nam Education Center - Xưởng Sáng tạo - Creative Gara - THCS & THPT Tạ Quang Bửu - Thpt Thực Nghiệm - THCS Trưng Vương - THCS Thành Công - THCS Mạc Đĩnh Chi - Phòng GD & ĐT Hoàn Kiếm - Phòng GD & ĐT Ba Đình - Phòng GD & ĐT Bắc Từ Liêm

Chu Cam Tho Hien Pham An Tran Hong Tran Thu Van-Son Dang ĐôngNgân Hoàng 'Bui Van Lê Việt Dũng Dinh Vu Tran Thi Thu Ha Binh Mac Mai Thị Kim Tuyến Phan Thị Luyến Le Anh Vinh Hung T. Duong Nguyen Bich Huyen Huy-Dzung Han Nguyễn Tuấn Nguyen Duc Toan Dân Phan Hà Ngọc Lan Hương Phạm Lê Phương Dung Lê Đức Thuận Pham Quy Phuc Quách Anh Le Pham Tran Thanh Thao Trung Nguyen Đỗ Lê Thăng Nguyễn Quang Thạch

Tôi vừa nhận được thông tin từ người nhà của các ngư dân bị Indonesia bắt giữ là Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia sẽ cử đại diện tham dự phiên toà xét xử ngư dân Việt Nam vào ngày mai, 16-11.

Trước mắt, đây là một tín hiệu cho thấy về mặt hình thức, họ có mặt ở nơi mà công dân của mình có nguy cơ phải chịu đựng một nỗi oan khiên, bị kết án khai thác cá trên vùng biển Indonesia trong khi thực tế họ khai thác ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tuy nhiên, tôi mong rằng Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia có mặt ở đó không chỉ là hình thức, mà sẽ thực hiện đúng vai trò, đúng trách nhiệm, có những hành động thiết thực và đủ mạnh mẽ để chứng tỏ trong mọi tình huống, Chính phủ không bỏ rơi công dân của mình.