Lời Thủ tướng còn bị họ phớt lờ, huống gì phó Thủ tướng!

Cách đây vài ngày, có một chương trình gọi là Quảng bá địa phương Việt Nam được tổ chức tại Mỹ. Trong đoàn lãnh đạo địa phương đi Mỹ tham dự có ông Trần Văn Vĩnh, phó chủ tịch tỉnh Đồng Nai.

Tại chuyến đi này, khi được hỏi về vụ sản xuất phân bón giả của Công ty Thuận Phong, thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai, có người kể lại rằng, ông Trần Văn Vĩnh khẳng định không thể khởi tố Thuận Phong được.

Tôi không bất ngờ với câu nói ấy. Bài viết này, đơn giản chỉ là vài dòng chia sẻ với phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, khi ông đã chỉ đạo phải huỷ bỏ quyết định khởi tố để điều tra theo hướng hình sự và viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã buộc phải làm, nhưng lãnh đạo tỉnh Đồng Nai vẫn đang ra sức bảo vệ Thuận Phong. Điều này, có vẻ như lại là một thái độ coi thường chỉ đạo của phó Thủ tướng?!

Còn vì sao tôi không bất ngờ? Là bởi lời Thủ tướng còn bị họ phớt lờ, huống gì phó Thủ tướng. Vào năm 2016, khi hàng loạt bộ ngành và Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã kết luận Công ty Thuận Phong sản xuất phân bón giả, đề nghị khởi tố vụ án hình sự về tội sản xuất và kinh doanh hàng giả, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Đồng Nai báo cáo vụ việc. Sau đó, Chính phủ sẽ họp với tất cả các bên liên quan để lắng nghe và ra kết luận cuối cùng.

Tuy nhiên, khi Chính phủ chưa kịp ra kết luận thì ông Trần Văn Vĩnh, với tư cách là phó chủ tịch tỉnh Đồng Nai đã nhanh nhảu ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Thuận Phong. Xử phạt hành chính và không khởi tố hình sự, một vụ việc không xử lý hai lần. Thuận Phong nhờ đó mà thoát ngoạn mục.

Vì sao ông Trần Văn Vĩnh lại làm như vậy? Vì sao hết lần này đến lần khác ra sức bảo vệ cho một doanh nghiệp sản xuất hàng giả? Tôi dùng từ "bảo vệ" chứ không dùng từ "bảo kê". Bởi hành vi bảo vệ đã quá rõ ràng, còn có bảo kê hay không, có nhóm lợi ích hay không, có bắt tay doanh nghiệp bẩn để ăn cả mồ hôi xương máu nhân dân hay không, dư luận sẽ phán xét.

Những kẻ coi thường kỉ cương phép nước, sớm muộn gì cũng phải trả giá.

Tác giả