hành động đập phá tài sản của ông trưởng công an xã liệu chỉ đơn thuần là “phản cảm”

Hành động đập phá tài sản của ông Trưởng Công an xã liệu chỉ đơn thuần là “phản cảm”, “chưa chuẩn mực” hoặc “không thể chấp nhận” thôi sao?

Theo tôi đó còn là hành vi có thể cấu thành tội “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” được quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), cụ thể như sau:

“1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Để che giấu tội phạm khác;

đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;

e) Tái phạm nguy hiểm;

g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

[...]

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Thiệt hại vật chất trong hành động lật, đạp và đá của ông Trưởng Công xã chắc chắn không dưới hai triệu đồng, theo quy định nêu trên. Với bấy nhiêu căn cứ đã đủ để đình chỉ chức vụ của người này ngay lập tức, đồng thời khởi tố vụ án và bị can để tiến hành điều tra.

Dân sai thì xử phạt dân, kể cả khi họ buôn bán sai địa điểm gây mất trật tự và mỹ quan đô thị, như clip đã ghi nhận. Còn viên chức chính quyền vi phạm luật thì xử lý ra sao?

Câu hỏi duy nhất là Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân sẵn sàng áp dụng luật trong trường hợp này hay không, hay lại dung thứ và châm chước cho quan ông vì tâm lý nóng giận bởi việc buôn bán sai phạm trước của dân?